วันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เทคนิคการลับมีด

เป็นคลิปที่แบ่งออกมาเป็น 5 ส่วน อธิบายตั้งแต่มีด หิน การเลือกใช้งาน การลับ การดูแล แต่เน้นที่มีดญี่ปุ่น เอามาประยุกต์ใช้กับมีดครัวไทยได้ครับ

ช่วงแรก ๆ จะอธิบายถึงเรื่องมีด หินลับ การลับมีดจะอยู่ช่วงคลิป 4 - 5

หลังจากดูแล้วอยากจะลับมีดบ้าง ผมขอแนะนำว่า ถ้าจะหัดลับอย่าเอามีดแพง ๆ มาลับ บางเล่มราคาหลักพันบาท ถามเจ้าของมีดก่อนนะครับ

ถ้าเราแค่ลับมีดแบบบ้าน ๆ ไม่จำเป็นต้องไปหาหินลับแพง ๆ มาใช้ (นอกจากรวย) ไปซื้อพวกหลักสิบ หลักร้อยบาทมาใช้ก็ได้ ถ้าหาแบบสองด้าน หยาบ + ละเอียดได้ก็ประหยัดดี

การลับถ้าเป็นมีดครัวไทยโดยปกติใช้คมเท่ากันทั้งสองด้าน ตอนลับก็พยายามลับเท่า ๆ กันทั้งสองด้าน เริ่มจากหินหยาบก่อน ต่อด้วยหินละเอียด หลังจากลับเสร็จเอามีดปาดกับกระดาษแข็งเพื่อเก็บเศษโลหะออกด้วยก็ดีครับ



 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น